สถานที่ท่องเที่ยว @ สายด่วน 08-7868-3223 สำรองห้องพักก่อนเดินทาง
การเดินทางตลอดทั้งเส้นทางบนแนวเทือกเขาพังเหยเขตอำเภอเทพสถิต เป็นอำเภอเล็กๆสงบเงียบตามแบบฉบับชาวชนบทของภาคอีสาน ซึ่งอยู่ก่อนถึงตัว จังหวัดชัยภูมิ 100 กม. การเดินทางตามแนวเทือกเขาพังเหย สูงขึ้น ๆ สภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนเป็นเย็นสบาย ผิดกับอากาศอบอ้าวข้างล่าง ราวฟ้ากับดิน เป็นเรื่องน่าแปลกยิ่ง ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่หน้าหนาว แต่ที่นี่กลับเย็นสบาย.......
โดยเฉพาะช่วงดอกกระเจียวบาน อุณหภูมิในตอนกลางคืน 15 องศา บวก-ลบ อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดในเดือนเมษายน-พฤษภาคม ในตอนกลางวันไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส เฉลี่ยต่ำสุดในเดือนธันวาคม-มกราคม-กุมภาพันธ์ประมาณ 5 องศาบวก-ลบ...."ที่อื่นๆเขาร้อนกัน แต่ที่นี่กลับเย็นสบาย"
สถานที่ท่องเที่ยวในตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จ.ชัยภูมิ

- อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

เป็นลานหินใหญ่ที่สลับกับป่าเต็งรัง มีโขดหินรูปแบบต่างๆกระจัดกระจายอยู่บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ เขตดงหินที่ขึ้นระรานตานี้ได้ชื่อว่า "ป่าหินงาม" ซึ่งเป็นลานหินที่มีรูปร่างแปลกๆ ที่เกิดจากการกัดเซาะเนื้อดินและหินในส่วนที่จับตัวกันอย่างเบาบางหลุดออกไป นานวันเข้าจึงเกิดเป็นโขดหินที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกัน เช่น ทรงหินรูปถ้วยบอลโลก (Cup Of Champian) บางกลุ่มเหมือนปราสาทโบราณ บางกลุ่มเหมือนพญานาคแผ่พังพอน หินรูปเรดาร์ หินรูปช้าง และกลุ่มหินขนาดใหญ่ เป็นจำนวนมาก

 

- ทุ่งดอกกระเจียว

สิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติป่าหินงามที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ "ทุ่งดอกกระเจียว" ซึ่งเป็นช่วงการมาเยือนของฝนแรกระหว่างเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม ของทุกปี ดอกกระเจียว จะโผล่ก้านดอกอวดโฉมสีชมพูอมม่วงอยู่ทั่วไปเต็มเทือกเขาบนผืนหญ้าสีเขียวสลับตามลานหินงาม จนถึงสุดแผ่นดินกินเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ และยังแพร่กระจายตามแนวเนินที่ลาดไปสู่ป่าด้านล่าง ต้นกระเจียวเป็นพรรณไม้ธรรมชาติที่พบมากในอุทยานฯ แห่งนี้ และถือว่ามาก และสวยงามที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นพรรณไม้ประจำท้องถิ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับที่นี่ และขึ้นชูกิ่งก้านดอกเพียงปีละ 1 ครั้ง อยู่บนเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางกว่า 800 เมตร ยิ่งวันใดหากฝนตกในตอนกลางคืน วันรุ่งสางใน ตอนเช้าจะมีสายหมอกลงหนา-บาง ตามแรงของแสงตะวัน มีความสวยแปลกตาคละเคล้าความสวยงาม ตัดด้วยสีชมพูอมม่วงสดใสของดอกกระเจียวชูช่อยาว 1 ฟุต... ดอกไม้ใบหญ้าเปียกชุ่มเขียวขจีไปทั่ว มันเป็นภาพของธรรมชาติที่ตบแต่งไว้เหนือคำบรรยายใดๆ ซึ่งท่านสามารถเห็นและสัมผัสได้จากสายตาด้วยตัวของท่านเอง เพราะบริเวณนี้เต็มไปด้วยม่านหมอกแผ่ปีกขยายคลุมดอกสีชมพูอมม่วงสลับกับใบสีเขียวขจีที่ตัดกับสีโขดหินรูปร่างต่างๆ ราวกับใครเอาพรมมาปูให้กับป่าเต็งรัง เฉกเช่นหมู่เทพจากทรวงสรรค์ประทานให้กับแผ่นดิน

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มาเยือนยังทุ่งแห่งนี้ ในช่วงเทศกาลโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงสัปดาห์ที่มีวันหยุด ผู้คนที่มาเที่ยวชมมีจำนวนเป็นหมื่นคนต่อวัน หลายๆคนลงเหยียบย่ำและขุดเอาต้นกลับไปปลูกที่บ้าน ขอบอกตรงนี้ว่าอย่าขุดกลับเอาไปปลูก เพราะปลูกอย่างไรก็ไม่ขึ้น ด้วยเงื่อนไขที่ว่าสภาพดินและอากาศไม่เอื้ออำนวยด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้น และแนะนำอย่าลงเหยียบย่ำ ควรใช้ทางเดินเท้าตามแนวที่ทางอุทยานฯ ร่วมกับ อบต.บ้านไร่ สร้างให้ และอย่าขุดเอาต้นของมันไป ควรเอาแต่ภาพถ่ายที่สวยงามและความทรงจำที่ดี ๆ กลับไปดีกว่า เพื่อคนรุ่นหลังที่มาเยือน.....

 
 

 

- สุดแผ่นดิน

ขอบผาสูงชมวิวทิวทัศน์บริเวณรอบ ๆ ป่าหินงาม หน้า "ผาชะง่อนหิน" ที่.... "สุดแผ่นดิน" เป็นจุดชมวิวจากสันเขาพังเหย มองสู่ป่าเบื้องล่างบริเวณเขตอำเภอลำสนธิ บ้านหนองรี อันเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี ถัดเหนือขึ้นไปอีกเล็กน้อยเป็นเขตอำเภอวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ จุดชมวิวสุดแผ่นดินนี้เป็นหน้าผาสูงชัน และเป็นจุดสูงที่สุดของเทือกเขาพังเหย ความสูง 846 เมตร จากระดับน้ำทะเล เกิดจากการยกตัวของพื้นที่อันเป็นที่ราบสูงของภาคอีสาน ซึ่งเป็นรอยต่อของภาคกลาง กับภาคอีสาน ณ.บริเวณนี้เมื่อ 230 ล้านปีก่อน คาดว่าดินแดนแถบนี้เป็นทางน้ำไหล ผ่านพัดพาเอากรวดทรายหมุนวนอยู่ในแอ่งหินเล็ก ๆ นานปีเข้า กรวดเก่าหมดไปกรวดใหม่เข้ามาแทนที่ และหมุนกลิ้งอยู่ตอนล่างของแอ่ง ทำให้แอ่งเดิมโตขึ้นและลึกเข้าจนเป็นรูปหม้อ จะเห็นได้ชัดเจนเมื่อยืนอยู่บนหน้าผาและมองไปทาง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมายังที่นี่ จะไม่พลาดโอกาสที่จะมาโพสท์ท่า ถ่ายรูปบน "ผาชะง่อนหิน"ที่ยื่นออกไปในอากาศ ดั่งเช่นที่อุทยานฯภูกระดึง เพราะเป็นจุดชมวิวที่งดงามที่สุดของ "ผ่าสุดแผ่นดิน" นี้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินเท้าท่องป่าดูธรรมชาติบนสันเขาพังเหย เป็นการเหมาะที่สุดโดยเดินลัดเลาะตามสันเขาจากบริเวณสุดแผ่นดิน อ้อมผ่านทุ่งดอกกระเจียวไปยังบริเวณลานหินงาม และหินหน่อ ระยะทางประมาณ 3 กม. จะพบพรรณไม้หลายชนิดให้ได้ชม พร้อมดอกไม้ป่าหลากหลายสวยงาม เช่น ต้นกระเจียวดอกสีขาว และ กระเจียวป่า หรือ ต้นบัวสรรค์ ซึ่งสามารถศึกษาได้อย่างเต็มตา

ส่วนช่วงเย็น 17.30 น. หลาย ๆ ท่านมักขึ้นเขามาที่นี่อีกครั้ง เพื่อชมช่วงเวลา ส่งตะวัน พระอาทิตย์ตก

ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม อยู่ในความทรงจำ ไปอีกนาน........

 
 
 

- น้ำตกเทพพนา

จากที่พักบ้านไร่อิงดอย...ภูงาม - น้ำใส เข้าไปประมาณ 5 กม. เกิดจากลำห้วยกระจวน ที่มีป่าดงดิบแล้งเป็นต้นลำธาร เป็นน้ำตกขนาดกลางแบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นบนสุดมีความสูงประมาณ 6 เมตร ลดหลั่นลงมาถึงชั้นล่างที่ความสูง 2-3 เมตร ชั้นสุดท้ายบริเวณใต้ก้อนหินที่น้ำตกไหลผ่านจะมีถ้ำลึกประมาณ 5 เมตร เส้นทางเดินเท้าประมาณ 2 กม. เหมาะกับการเดินป่าท่องธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก ช่วงเทศกาลจะมีรถอีแต๋น ของชาวบ้านพาเดินทางเข้าสู่น้ำตก

(ปัจจุบันสามารถนำรถเข้าถึง ได้ และเดินเท้าเพียง 50 เมตร ก็จะถึงน้ำตกฯ)

               
 

- น้ำตกเทพประทาน

อยู่ ต.บ้านไร่ เกิดจากลำห้วยลำปอแดง บนเทือกเขาพังเหย เดิมชื่อ "วังอาดูร" เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีโขดหินขนาดใหญ่เป็นลานกว้างลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ระหว่างเตี้ยสลับสูง สูงสลับสูงชัน มีความสูงประมาณ 15 เมตร ช่วงที่มีน้ำมาก ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม (ช่วงเทศกาลวันดอกกระเจียวบาน) มีความงดงามสมยาว่า "เทพประทาน"

 

- วัดเขาประตูชุมพล

เป็นวัดที่อยู่ในเขตอุทยานฯป่าหินงาม โดยกรมศาสนากับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมป่าไม้ ร่วมกันตั้งเป็นวัด มีพระครูไพศาล ประชานุกูล (พระอาจารย์สมพงษ์ ฐิติสมปนโน) เป็นเจ้าอาวาส เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ท่านธุดงค์ผ่านมาปฏิบัติธรรมกรรมฐาน เห็นว่าแถวนี้เป็นที่สงบ ห่างไกลชุมชนเหมาะที่จะปฏิบัติธรรม จึงสร้างเป็นสำนักสงฆ์ เป็นที่โด่งดัง และกลายเป็นวัดจนถึงทุกวันนี้ ภายในวัดมีสภาพธรรมชาติใกล้เคียงกับป่าหินงาม เต็มไปด้วยโขดหินหน่อ และโขดหินขนาดใหญ่ มองดูคล้ายเพิงผา ประตู กำแพง จึงเป็นที่มาของชื่อวัด บรรยากาศภายในวัด ก็สงบวิเวกเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม website : www.watkhao.com

 

- ขี่จักรยานเสือภูเขา

สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมออกกำลังกาย ขี่จักรยานเสือภูเขา สัมผัสอากาศ ผืนป่าท่องธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก บริเวณรอบ ๆ อุทยานฯ สามารถนำจักรยานมายังสถานที่แห่งนี้ได้ ด้วยระยะทาง 1-10 กม. แล้วแต่ตามกำลังที่มี
 

สอบถามข้อมูลที่นี่ได้ที่ อบต.บ้านไร่ จุดพักรถ และศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว

ชัยภูมิ..มีมากกว่าทุ่งดอกกระเจียวที่ป่าหินงาม...!!!!!????

ณ.อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม นอกจากทุ่งดอกกระเจียว หรือนัย ทิวลิปสยาม แล้ว ท่านยังสามารถเข้าศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวอื่น ๆ

รอบ ๆ เทือกเขาพังเหยบนอุทยานป่าหินงามนี้ เช่น.....กลุ่มหินรูปทรงต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ที่ธรรมชาติสรรสร้างมานับร้อยล้านปี....

ธรรมชาติช่างสรรสร้าง ???

มอหำตั้ง....ค้นพบ

โดยท่านหัวหน้าฯนายมานิต เพชรล้ำ

ต่อมาในปี 2553 หัวหน้าคนใหม่ ได้เปลี่ยนเป็น"ปุงลิงค์" แต่ส่วนใหญ่ยังคงเรียกว่า "มอหำตั้ง" ตำนานเล่ากันสนุกปากว่า ท่านใดที่ไปเที่ยว "ผาหำหด" มาแล้ว จะต้องเดินทางมาที่ "มอหำตั้ง" เป็นทางเลือกสุดท้ายก่อนกลับ ????

 

หินแม่ไก่

 

หินช้างเอราวัณ

 

หินจานเรดาร์

 

หินถ้วย FIFA เวิร์ดคลัป

 

หินถ้ำมอง

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มหินรูปทรงอื่น ๆ อีก ตามแต่จิตนาการของแต่ละมุมมองในแต่ละคน เช่น....

หินสิงห์โต

 

หินกระโดงเรือดำน้ำ และหินปลาโลมา

 

จุดชมวิว รอยต่อสามภาค ณ.ผาสุดแผ่นดิน และผาชะง่อนหิน ตามภาพโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดฯ นายวันชัย สุทธิวรชัย

 

มอหินขาว และหมู่บ้านดิน

"มอหินขาว" มหัศจรรย์ธรรมชาติ 176 ล้านปี แห่งเดียวในประเทศไทย บนภูสูงกว่า 850 ม.ที่จ.ชัยภูมิ

เส้นทางเดียวกับไปน้ำตกตาดโตน ก่อนถึงด่านเข้าน้ำตก 1 กม.เลี้ยวซ้ายไปอีก 20 กม.

เส้นทาง 10 กม.แรก เป็นถนนลาดยางอย่างดี ส่วนอีก 10 กม. เป็นถนนลูกรัง ทางขึ้นเขาตลอด

ต้องใช้รถโฟร์วิวล์ หรือรถปิคอัพขึ้นเขาไปอย่างเดียว (ปัจจุบันผิวถนนได้ปรับเรียบขึ้น รถยนต์เล็กสามารถเข้าได้ในหน้าแล้ง)

ระหว่างทาง 10 กม. แรก ตลอดสองข้างทาง จะเป็นไหล่เขา บรรยากาศคล้ายทางภาคเหนือมาก

หากไม่บอกว่าอยู่ชัยภูมิ ท่านอาจคิดว่า หลุดเข้ามาทางภาคเหนือได้อย่างไร...

ชาวท้องถิ่นที่นี่ จะปลูกสัปะรด ที่มีรสชาดหวานฉ่ำตลอดลูก แบบสัปะรดนางแล ที่เชียงราย

แต่แนะนำให้ซื้อลูกเล็ก เพราะรสชาดจะดีกว่าลูกใหญ่ ที่นี่ขายเป็นกิโล กก. ละ 5 บาท

ส่วนโครงการโลกตะลึง หมู่บ้านดิน สิ่งมหัศจรรย์โลก ขณะนี้หอประชุมสร้างแล้วเสร็จ

และกำลังดำเนินการก่อสร้างบ้านเพิ่มอีก 50 หน่วยแรก พร้อมปรับปรุงถนนทางเข้า

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ในขณะนี้ แต่โครงการยังไม่แล้วเสร็จ

สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ใกล้เคียงอุทยานอีกว่า 10 แห่ง ติดตามรายละเอียดพร้อมรูปภาพในเร็ว ๆ....

ฝูงนกเป็ดน้ำ บึงหนองแวง อ.คอนสวรรค์

ช่วง เดือนพย.-เมย.จะมีนกเป็ดน้ำพากันมาเป็นฝูงยังบึงฯ ดังกล่าวเป็นประจำทุกปี

อยู่ห่างออกไปทางตัวเมืองชัยภูมิประมาณ 35 กม

แนะนำท่านที่จะเดินทางไปยังบึงหนองแวง ออกจากตัวเมืองประมาณ 20 กม.เส้นทางไปบัวใหญ่ จะถึงสามแยกเพื่อเลี้ยวซ้ายไปยัง อ.คอนสวรรค์

ช่วงที่ท่านเลี้ยวซ้าย จุดนี้เรียก อ.บ้านลาดใหญ่ ทางด้านซ้ายมือ จะมีร้านจำหน่ายไก่ย่าง รสชาดดี ไม่ต้องอาศัยน้ำจิ้ม (เรียกไก่ย่างบ้านลาดใหญ่)

เป็นจำนวนกว่าสิบร้าน ลองแวะซื้อหาติดรถไปทานระหว่างทาง ขายเป็นไม้ ไม้ละหนึ่งตัว เพียงตัวละ 80-100 บาท และอย่าลึมติดข้าวเหนียวไปด้วยครับ

รถแทรกเตอร์ พร้อมแทลเลอร์ลากจูง นำสู่หมู่บ้านดิน น้ำตก และผาน้ำย้อย ฯลฯ

เส้นทางธรรมชาติที่นี่อีกกว่าสิบแห่งสำหรับท่านที่ชื่นชอบกับการเดินเท้าในบริเวณอุทยานป่าหินงามนี้

ผาน้ำย้อย, คลองปูเจ็ดสี, ผาเทียมเมฆ, ต้นไทรสามขา, ผาหลบภัย ฯลฯ

เส้นทางเหล่านี้ ต้องอาศัยไกด์ท้องถิ่นเป็นผู้นำทาง กรุณาติดต่อล่วงหน้า

น้ำตกตาดโตน.......เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เส้นทางออกนอกเมืองไป 20 กม. มีน้ำตลอดทั้งปี

เป็นน้ำตกที่สร้างชื่อเสียงกับทางจังหวัด จนหลาย ๆ ท่าน

ขนานนามว่า "ไนซ์แองกาล่า อีสาน"

 

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม. 0-4481-0222

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอื่นๆที่อยู่นอกเขตอำเภอเทพสถิต สามารถดูข้อมูลได้ที่เวป

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย www.tat.or.th หรือ... Call Center 1672

หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา (นครราชสีมา-ชัยภูมิ) โทร 0-4421-3666

ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ 0-4481-2406

ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ 0-4483-0787

ชมรมสื่อมวลชนจังหวัดชัยภูมิ

กลับหน้าแรก บ้านไร่อิงดอย

 

 

copyright@2003-2011 baanraiingdoi.net all right reserved.

Powered by : www.baanraiingdoi.net@2003